โดย : Apichet Panya / 22 เม.ย. 2565 / เปิดอ่าน 679 ครั้ง

วันศุกร์ที่ 22 เมษายน 2565 เวลา 08.30-16.45 น. กองแผนงาน พร้อมด้วยคณะผู้บริหารและบุคลากร มหาวิทยาลัยพะเยา เข้าร่วมประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “เกณฑ์คุณภาพการศึกษาเพื่อการดำเนินการที่เป็นเลิศ (EdPEx)” ครั้งที่ 2 “หัวข้อ หมวด 1-2 และผลลัพธ์ที่เกี่ยวข้อง” ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ระบบ ZOOM จัดโดย สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ร่วมมือกับสถาบันอุดมศึกษาที่มีศักยภาพและความพร้อมในการพัฒนาคุณภาพการศึกษาสู่ความเป็นเลิศด้วยเกณฑ์ EdPEx

โดยช่วงเช้าได้รับเกียรติจาก รศ.รัชพล สันติวรากร คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.ขอนแก่น บรรยายหัวข้อ “หมวด 1 การนำองค์กร และผลลัพธ์ที่เกี่ยวข้อง 1.1 การนำองค์กรโดยผู้นำระดับสูง 1.2 การกำกับดูแลองค์กรและสร้างประโยชน์ให้สังคม”

ช่วงบ่ายได้รับเกียรติจาก รศ.ดร.ภก.สมภพ ประธานธุรารักษ์ รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนาคุณภาพและบริการวิชาการ ม.มหิดล บรรยายหัวข้อ “หมวด 2 กลยุทธ์ และผลลัพธ์ที่เกี่ยวข้อง : 2.1 การจัดทำกลยุทธ์ 2.2 การนำกลยุทธ์ไปปฏิบัติ” พร้อมนายวรวุฒิ แจ้งศุภนิมิต คณะอนุกรรมการรางวัลคุณภาพแห่งชาติ และ รศ.ดร.เกียรติไชย ฟังศรี ผู้ช่วยคณบดี คณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น ร่วมเสวนากับวิทยากรในครั้งนี้

โดยการประชุมดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้บริหารและบุคลากรของสถาบันอุดมศึกษา ที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจที่นำเกณฑ์ EdPEx ไปใช้เป็นแนวทางในการบริหารองค์กรสู่ความเป็นเลิศ ได้มีความรู้ ความเข้าใจ สามารถประเมินตนเองได้อย่างรอบด้าน การปรับปรุงพัฒนากระบวนการและผลลัพธ์ เพื่อให้สามารถประเมินตนเอง เข้าใจบริบทของสถาบันและสามารถวางแผนให้เกิดการพัฒนา และเป็นเครื่องมือในการตรวจสอบระบบบริหารงานขององค์กร พัฒนาปรับปรุงกระบวนการและผลลัพธ์ เพื่อเป็นแนวทางให้แก่หน่วยงานอื่นได้นำไปใช้ต่อไป ผู้เข้าร่วมประชุมประกอบด้วย ผู้บริหารและบุคลากรจากสถาบันอุดมศึกษาอื่น จำนวน 1,000 คน พร้อมผู้บริหารและบุคลากรมหาวิทยาลัยพะเยา จำนวน 40 คน

ภาพ : วรรณวิภา ขัติวงศ์

ข้อมูลข่าว : วรรณวิภา ขัติวงศ์