กิจกรรม kick-off โครงการภายใต้แผนการดำเนินงานเตรียมความพร้อม เพื่อรองรับสังคมผู้สูงอายุ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 มหาวิทยาลัยพะเยา

โดย : Apichet Panya / 27 มี.ค. 2567 / เปิดอ่าน 764 ครั้ง

วันพุธที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2567 เวลา 08.00 น. กองแผนงานร่วมกับ คณะสหเวชศาสตร์  คณะแพทยศาสตร์ คณะทันตแพทยศาสตร์ คณะพยาบาลศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร คณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ คณะเกษตรศาสตร์และทรัพยากรธรรมชาติ และสถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้มหาวิทยาลัยพะเยา จัดกิจกรรม kick-off โครงการภายใต้แผนการดำเนินงานเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับสังคมผู้สูงอายุ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 มหาวิทยาลัยพะเยา  โดยได้รับเกียรติจากอธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ เป็นประธานเปิดกิจกรรม โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ

• เป็นการเตรียมความพร้อมทั้งในด้านสุขภาพทางกาย สุขภาพทางจิต และทางด้านสังคมในการเข้าสู่ช่วงวัยสูงอายุได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • ให้ทราบและเข้าใจการแปลผลข้อมูลสุขภาพของตนเองอย่างถูกต้องเหมาะสม
  • เพิ่มศักยภาพในการดูแลตนเองและเป็นแกนนำสุขภาพในการเตรียมความพร้อมสู่สูงวัยให้กับคนในครอบครัวและประชาชนในชุมชน

โครงการดังกล่าวได้มีการจัดกิจกรรมการตรวจทางห้องปฏิบัติการ การตรวจสมรรถภาพทางกาย การตรวจคัดกรองภาวะสมองเสื่อม การตรวจความเสี่ยงต่อการเกิดกระดูกพรุน และการตรวจคัดกรองสุขภาพฟัน รวมถึงการเข้าเรียนในหลักสูตร non-degee เพื่อเตรียมความพร้อมสู่สังคมผู้สูงอายุ ซึ่งมีกลุ่มเป้าหมายในการเข้าร่วมโครงการอายุตั้งแต่ 51 ปีขึ้นไป ได้แก่ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านในพื้นที่ตำบลแม่กา ทุกหมู่บ้าน จำนวน 150 คน และบุคลากรภายในมหาวิทยาลัยพะเยา ผู้บริหาร พนักงานสายบริการ พนักงานสายสนับสนุน มหาวิทยาลัยพะเยา จำนวน 150 คน รวมทั้งสิ้นจำนวน 300 คน ณ อาคารศูนย์ส่งเสริมสุขภาวะองค์รวมของผู้สูงวัยในชุมชนแบบมีส่วนร่วม มหาวิทยาลัยพะเยา

ข้อมูลข่าว : อุดมชัย ยะวัน